Daily Stoic #10: Trở nên điềm tĩnh

Bản chất của những điều tốt đẹp là xuất phát từ sự lựa chọn hợp lý của chúng ta, trong khi những việc xấu lại bởi những lựa chọn còn lại. Vậy còn những thứ từ bên ngoài? Chúng chỉ là những xúc tác cho những lựa chọn mà sẽ là tích cực hay tiêu cực tùy thuộc vào người đưa ra quyết định chứ không phải từ bản thân nó.

Epictetus, Discourses

Những tín đồ Khắc Kỷ tìm kiếm sự chín chắn, vững vàng, ổn định và bình thản trong khi hầu hết chúng ta lại luôn vội vàng, ham thích những thứ phù du. Làm thế nào chúng ta có thể đạt được những mục tiêu mông lung như vậy?

Chúng ta thường kì thị những ảnh hưởng tiêu cực hay trốn tránh chúng, thay vì đó có chăng ta nên chấp nhận chúng như một hiện thực khách quan và chỉ cần hiểu rõ bản thân, điều chỉnh cảm xúc với thế giới để không rời xa con đường mỗi chúng ta đã chọn, không rời xa những lí do trong mỗi hành động. Từ đó ta có thể tránh được sự nhầm lẫn, dối trá, sai lệch gây nên bởi sự hỗn độn và hối hả trong thế giới xung quanh, hãy để tâm luôn tĩnh lặng.

Nếu ta không trung thực, thẳng thắn với chính mình trong mỗi quyết định, không đưa ra được lí do rõ ràng cho mỗi hành động thì mọi thứ còn lại của ta sẽ bị cuốn theo sự dối trá, ta sẽ mất đi quyền kiểm soát chính mình, mất đi sự tĩnh lặng của tâm trí. 

Nếu bạn muốn trở nên điềm tĩnh, muốn trở nên chuẩn tắc thì hãy luôn nghĩ tới lí do trước mỗi quyết định hành động.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply