Daily Stoic #97: Chuẩn bị cho những điều không hay

Khi tỉnh giấc sớm mai hãy tự nói với mình rằng: tôi sẽ phải đối mặt với những kẻ lắm chuyện, vô ơn, ích kỷ, dối trá, đố kỵ và dị hợm. Tất cả họ vướng phải những đau khổ này cũng chỉ vì họ đã không phân biệt được tốt và xấu. Và cũng bởi ta thấu hiểu được vẻ đẹp của cái thiện và sự gớm ghiếc của cái ác, tôi cũng nhận thức được những người đó cũng vẫn giống tôi… và bởi vậy sẽ không gì làm hại tôi hay lôi kéo tôi vào những thứ xấu xa cũng như tôi không thể tức giận hay thù ghét họ. Bởi chúng ta được sinh ra để hòa hợp với nhau.

MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 2.1

Chắc chắn vào một lúc nào đó trong ngày bạn sẽ phải tiếp xúc với những kẻ ngớ ngẩn thậm chí tồi tệ (tất cả chúng ta đều vậy). Câu hỏi đặt ra là: Bạn có sẵn sàng cho điều đó?

Bối cảnh này đến từ câu nói đùa của nhà văn, nhà viết kịch thế kỷ 18 là Nicolas Chamfort, ông đã lưu ý rằng “nếu bạn nuốt một con cóc mỗi sáng”, bạn sẽ có sức mạnh phi thường để chịu đựng những thứ kinh tởm khác mà có thể bạn sắp phải trải qua trong phần còn lại của ngày đó.

Liệu có tốt hơn nếu bạn sẵn sàng chấp nhận ngay khi bạn thức giấc rằng người khác thường cư xử ích kỷ hoặc vô tâm (con cóc) thay vì gặm nhấm điều đó suốt cả ngày dài?

Nhưng điều này cũng có một ý nghĩa khác, giống như phần sau của lời Marcus Aurelius đã nói :” Không ai có thể lôi kéo tôi vào những thứ xấu xa cũng như tôi không thể tức giận hay thù ghét họ.” Điểm mấu chốt của sự chuẩn bị trước ở đây không phải là tâm lý với định kiến coi thường mọi người bạn sẽ gặp, mà là bằng sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho tâm lý bạn sẽ có thể hành xử bằng sự kiên nhẫn, vị tha và thấu hiểu.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *