Daily Stoic #77: Vẻ đẹp của lựa chọn

Giá trị của ta không nằm ở thân thể hay kiểu tóc mà ở khả năng chọn lựa. Nếu đó là những lựa chọn tốt đẹp thì bạn cũng sẽ là như vậy.

EPICTETUS, DISCOURSES, 3.1.39b–40a

Trong phim Fight Club có đoạn: “Con người anh không phải là công việc anh đang có, không phải số tiền của anh trong ngân hàng, không phải mẫu xe anh đang lái, cũng không phải số tiền trong ví lúc này.” Rõ ràng Epictetus không hề biết đến bộ phim hay cuốn truyện này, điều đó cho thấy thực tế chủ nghĩa tiêu dùng đầy thực dụng của những năm 1990 cũng đã từng tồn tại ở thành Rome thời cổ đại.

Thật dễ dàng để lẫn lộn hình ảnh mà ta đang cho thế giới thấy với con người thực của ta, đặc biệt khi những thông điệp truyền thông xã hội đang cố tình làm mờ đi sự khác biệt đó.

Bạn có thể trông thật xinh đẹp hôm nay, nhưng nếu đó chỉ là kết quả của nỗi ám ảnh vô nghĩa trong gương sáng nay, thì một gã Khắc Kỷ sẽ hỏi bạn: bạn có thực sự đẹp không?

Một cơ thể cân đối khỏe mạnh có được từ quá trình lao động chăm chỉ là rất đáng ngưỡng mộ, nhưng tập luyện cho một cơ thể cân đối hoàn hảo chỉ để gây ấn tượng với người khác thì không.

Đó là điều mà những tín đồ Khắc Kỷ mong muốn chúng ta xem xét: Không phải mọi thứ hiện ra như thế nào mà là những lựa chọn, hành động, nỗ lực và mục đích đứng đằng sau chúng.

Series Daily Stoic                                        Based on Daily Stoic by Ryan Holiday

Bài viết khác

Leave a Reply